All contents

Contrary to popular belief, Lorem Ipsum is not simply random text. It has roots in a piece of classical Latin literature from 45 BC, making it over 2000 years old.

Contrary to popular belief, Lorem Ipsum is not simply random text. It has roots in a piece of classical Latin literature from 45 BC, making it over 2000 years old.

Contrary to popular belief, Lorem Ipsum is not simply random text. It has roots in a piece of classical Latin literature from 45 BC, making it over 2000 years old.

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จัดทำตำรามาตรฐานยาสมุนไพรไทย 2561 ยกระดับพืชสมุนไพร 4 สมุนไพร ได้แก่ บัวบก ไพล กระชายดำ และขมิ้นชัน

ขมิ้นชันใช้รักษาผิว ทาผิวที่มีผดผื่นคัน ขัดผิวทาตัวและใบหน้าเพื่อบำรุงผิวทำให้ผิวนุ่มนวลขาวเนียน ดูอ่อนเยาว์ ปกป้องและลดริ้วรอยได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยคุณสมบัติพิเศษในการเป็น Super Anti-Oxidant

น้ำสมุนไพร จากภูมิปัญยาไทยสดชื่นดับกระหาย ดีต่อสุขภาพ ทั้งยังช่วยฟื้นฟูและบำรุงร่างกายอีกด้วย

ดื่มน้ำขิงมะนาวป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงและป่วยยากขึ้น เพราะในเหง้าของขิงสดจะมีสารจินเจอรอล ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการติดเชื้อของแบคทีเรีย อีกทั้งยังมีรสเผ็ดร้อน

นอกจากนั้นยังมีการศึกษาพบอีกว่า ยอทำให้การทำงานของต่อมชนิดหนึ่งในสมองดีขึ้น ต่อมนี้จะผลิตสารชื่อ Serotonin สารนี้จะเป็นตัวผลิตฮอร์โมน Melatonin

ดอกกระเจี๊ยบแดง มีสารสีแดงที่ชื่อ “แอนโธไซยานิน” (Anthocyanidin) มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกำจัดสารพิษ ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง ต้านภูมิคุ้มกัน และมีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน

มะตูมเป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย เป็นพันธุ์ไม้มงคลประจำจังหวัดชัยนาทและยังถือว่าเป็นพันธุ์ไม้มงคลของศาสนาฮินดูที่โดยถือเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของพระศิวะ

คุณค่าทางโภชนาการของผักชีฝรั่งนั้นก็มีมากมาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เบตาแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก

สารสกัดบัวบกออกฤทธิ์กับสมองช่วยทำให้การหายใจระดับเซลล์ภายในสมองทำงานได้ดีขึ้นมีสารต้านอนุมลอิสระช่วยสร้างสมดุลสารสื่อประสาทและต้านการเสื่อมสภาพของเซลล์สมองได้

ว่านหางจระเข้ปกติแล้วเป็นพืชที่ขึ้นในเขตร้อนและภายหลังได้แพร่ขยายพันธุ์ไปสู่เอเชียและยุโรป เป็นพรรณไม้ล้มลุกมีอายุหลายปี ลำต้นเป็นข้อปล้องสั้น มีใบเป็นใบเดี่ยว ใบหนาแหลมคล้ายเข็ม

มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเชียแถบประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ปลูกกันมากในจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี ปราจีนบุรี และสระแก้ว คนไทยสมัยก่อนมักนำไพลมาเป็นส่วนประกอบในการทำลูกประคบ ด้วยมีฤทธิ์แก้ฟกช้ำ ปวดบวม ปวดเมื่อย และนำมาฝนทา สมานแผลต่างๆ

สมุนไพรกวาวเครือขาว จัดเป็นไม้เลื้อยหรือพืชในตระกูลถั่ว โดยเป็น 1 ใน 4 ชนิดของกวาวเครือทั้งหมด นิยมเพาะปลูกหรือพบมากทางภาคเหนือและอีสานของประเทศ

อบเชย เป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอม ได้มาจากเปลือกไม้ชั้นในที่แห้งแล้วของต้นอบเชย แท่งอบเชยมีสีน้ำตาลแดง มีลักษณะเหมือนแผ่นไม้แห้งที่หดงอหลังจากโดนความชื้น นิยมใช้อบเชยในการทำเครื่องแกง ในอาหารคาวประเภทต้มและตุ๋น

อัญชัน มาจากคำภาษาบาลีและสันสกฤตว่า อญฺชน (อ่านว่า อัน-ชะ -นะ) แปลว่า สีที่ป้ายขนตา เปลือกตา หรือขอบรอบดวงตา มาจากรากศัพท์ซึ่งแปลว่า ป้าย ทา. ภาษาไทยนำคำว่า อัญชัน มาใช้เรียกชื่อไม้เถาชนิดหนึ่ง

มีลักษณะเหง้าคล้ายขิง แต่เนื้อในมีสีออกม่วงดำ เป็นพืชในวงศ์เดียวกับ กระชาย ข่า ขิง และขมิ้น สำหรับประเทศไทยนั้นมีการปลูกกระชายดำมากในจังหวัดเลย ตาก กาญจนบุรี และจังหวัดอื่นๆ ทางภาคเหนือ

เป็นสมุนไพรพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่ง นิยมนำมารับประทานเพื่อให้สดชื่น ชุ่มคอ แก้กระหาย และ เพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซีสูงมาก โดยประโยชน์มะขามป้อมหรือสรรพคุณมะขามป้อมนั้นมีมากมาย และยังใช้เป็นยารักษาโรคบางชนิดได้อีกด้วย

นอกจากมะกรูด จะใช้เป็นเครื่องประกอบในการปรุงอาหารตำหรับไทยต่าง ๆ แล้ว ก็ยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในด้าน บำรุงความงามและในด้าน

ป็นพืชสมุนไพรท้องถิ่นในประเทศแถบเอเชียเขตร้อน มีลักษณะคล้ายหญ้าและมีใบสูงยาวส่งกลิ่นเฉพาะตัว นอกจากนำมาใช้ประกอบอาหาร ปรุงแต่งกลิ่นในอาหาร และทำเครื่องดื่ม

ข่าเป็นพืชที่มีลำต้นอยู่ใต้ดิน (เหง้า) และยังประกอบไปด้วย ใบ ดอก ผล และเมล็ด โดยจัดอยู่ในตระกูลขิง เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่คู่ครัวคนไทย นิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารต่าง ๆ ใช้เป็นเครื่องเทศเพื่อช่วยแต่งกลิ่นอาหาร สามารถใช้ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเลได้เป็นอย่างดี

รมช.ยักษ์ ประกาศเลิกใช้ 3 สารพิษทันที ไม่ใช่ลดใช้เท่านั้น เร่งตั้งคณะเฉพาะกิจศึกษาผลเสียรอบด้าน ส่งข้อมูลให้คณะกรรมการฯที่นายกฯตั้งภายใน 30 วัน

ขิงเป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารและทำเครื่องดื่มมีสรรพคุณช่วยการบำบัดรักษาโรคต่างๆได้สารพัด และถือว่าขิงเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด ซึ่งประโยชน์ของขิงนั้น เราสามารถนำมาใช้ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นราก เหง้า ต้น ใบ ดอก แก่น

จะประกอบไปด้วยหลายปัจจัยอาทิเช่น ฤดูกาลเพาะปลูก ชนิดของดินในพื้นที่การเพาะปลูกสภาพแวดล้อมและอากาศที่เหมาะสมกับสายพันธุ์ในแต่ละชนิด ซึ่งปัจจัยต่างๆเหล่านี้ก็เป็นส่วนสำคัญในการคัดเลือกวัตถุดิบเบื้องต้นว่าเกษตรกรผู้เพาะปลูกพืชสมุนไพรในแต่ละชนิดนั้น

สมุนไพรจีนยอดนิยมที่สามารถพัฒนาสายพันธ์ุได้ในในประเทศไทย และสามารถให้สารออกฤทธิ์ที่มีประสิทธิภาพได้มากกว่า จากที่เราได้รับรู้ กันมาโดยตลอดว่านอกจากสมุนไพรของไทยที่เรานิยมใช้กันอยู่แล้ว ทั้งในอดีตและปัจจุบันแล้วนั้น

เป็นที่น่ายินดี สำหรับข่าวโครงการธนาคารเมล็ดพันธุ์ไม้ยืนต้นโลก-ประเทศไทย (Global Tree Seed Bank Project; Thailand-BKF) ในปัจจุบัน (พ.ศ. 2559-2562) อันสืบเนื่องมาจาก พระราชกระแสรับสั่งของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างเสด็จเข้าร่วมประชุมพรรณพฤกษชาติประเทศไทย ณ สวนพฤกษศาสตร์คิว สหราชอาณาจักร เมื่อปี พ.ศ. 2557

"จากศาสตร์แห่งพระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน กลับฟื้นคืนแผ่นดิน เพื่อท้องถิ่นอย่างพอเพียง" พูดคุย กับคุณวิชัย agricultural landscape design ณ สวนเกษตรอินทรีย์ NAP อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ กับแนวคิดการกำหนดตำแหน่งของชนิดพันธ์ไม้ที่จะปลูก และการออกแบบทัศนียภาพสวนเกษตรอินทรีย์

เพื่อนำมาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ซึ่งในปัจจุบันแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้ 1.พืชและสมุนไพรแห้ง(Dried Botanical & Herb) 2.สารสกัดจากพืชและสมุนไพร(Botanical & Herbal Extract)

การออกแบบ Landscape ที่เหมาะสมกับภูมิสังคม แนวคิดการจัดการน้ำ "โคก หนอง นา โมเดล" เพื่อกักเก็บน้ำไว้ทั้งบนดิน (ด้วยหนอง คลองไส้ไก่ และคันนา) และใต้ดิน (ด้วยป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่างตามแนวพระราชดำริ)